“Nguyễn Đình Chiểu trong tôi”

Thực hiện chủ trương khuyến khích học sinh trải nghiệm, sáng tạo của trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, tổ Ngữ văn phối hợp với nhà trường tổ chức Dự án học tập “Nguyễn Đình Chiểu trong tôi” cho 462 học sinh của nhà trường. Cụ thể như sau:

Nhằm thực hiện tốt chương trình  môn học, đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng phát huy năng lực học sinh, chú trọng tích hợp lồng ghép liên môn các môn Ngữ văn với Lịch sử, GDCD.

Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm thực tế. Giúp học sinh biết liên hệ, vận dụng kiến thức môn học vào giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Kết hợp hoạt động tự chủ và hoạt động định hướng giúp học sinh khám phá sáng tạo, định hướng nghề nghiệp, phát huy trách nhiệm xã hội và bản thân.

Nắm được những nét cơ bản về Nguyễn Đình Chiểu và vị trí của ông trong nền văn học Việt Nam. Từ đó, bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc, tự hào về những người có công trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, ý thức giữ gìn bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc.

Thời gian, địa điểm: từ 5h00 đến 19h00 ngày 03/12/2017 với các điểm tham quan học tập như sau

+           Bảo tàng Bến Tre, số 146, đường Hùng Vương, phường 3, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

+           Khu di tích lịch sử văn hoá Nguyễn Đình Chiểu, Ấp 3, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

+           Khu di tích lịch sử Rạch Gầm - Xoài Mút, xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, Tiền Giang.

+           Xưởng kẹo dừa Thanh Long.

Yêu cầu đặt ra cho học sinh các khối sau chuyến trải nghiệm:

+         Học sinh khối 10: vận dụng kiến thức văn thuyết minh viết bài giới thiệu về Nguyễn Đình Chiểu hoặc di tích lịch sử văn hoá Nguyễn Đình Chiểu.

+          Học sinh khối 11: vận dụng kiến thức văn thuyết minh, quảng cáo và báo chí tạo thành các video có lời bình, viết một bài báo hoặc poster quảng cáo.

Học sinh khối 12: vận dụng kiến thức văn thuyết minh, văn nghị luận, báo chí, một số thể loại kịch, luật thơ, đọc văn Nguyễn Đình Chiểu ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc tạo thành các nhóm báo chí với sản phẩm video, bài báo hoặc bài thơ…

Sau đây là một số hình ảnh hoạt động:

Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, 06/12/2017 - 14:23:26